Hotline: 0938 77 36 88 - Email: info@muine.vn
Thông tin du lịch » Tin tức du lịch
Nâng tầm đô thị Đà Lạt - (18/07/2014)
* Đà Lạt và vùng phụ cận có diện tích tự nhiên gấp 8,5 lần hiện tại.

BT- Tỉnh Lâm Đồng vừa  công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch chung TP. Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.
 
Một góc thành phố Đà Lạt.
 
 
Quyết định phê duyệt phạm vi điều chỉnh quy hoạch chung của Đà Lạt và vùng phụ cận, bao gồm: TP. Đà Lạt, huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, và một phần huyện Lâm Hà, với quy mô diện tích tự nhiên khoảng 336 ngàn hecta, gấp 8,5 lần Đà Lạt hiện tại. Những vùng được chọn là phụ cận  Đà Lạt có độ cao từ 800m trở lên, có nét tương đồng về khí hậu, thổ nhưỡng với Đà Lạt hiện hữu. Mục tiêu phát triển TP. Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 trở thành một vùng đô thị hiện đại, đẳng cấp quốc tế, có đặc thù về khí hậu, cảnh quan tự nhiên, văn hóa, lịch sử và di sản kiến trúc tầm quốc gia và có ý nghĩa quốc tế. TP. Đà Lạt và vùng phụ cận sẽ được phát triển theo mô hình chuỗi các đô thị liên kết theo tuyến vành đai và xuyên tâm; kết nối với các vùng du lịch sinh thái, các vùng cảnh quan rừng, cảnh quan nông nghiệp, phát triển bền vững, bảo tồn và phát huy tính đặc thù về tự nhiên và văn hóa, lịch sử.  Định hướng phát triển không gian thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 với các phân vùng bao gồm: Vùng phát triển đô thị (khoảng hơn 11 ngàn hecta), vùng nông nghiệp và vùng nông thôn (khoảng 73 ngàn hecta), vùng bảo tồn phát triển rừng (khoảng 232 ngàn hecta) và vùng phát triển du lịch sinh thái rừng (khoảng 6,5 ngàn hecta).

 Đô thị Đà Lạt đến năm 2030 sẽ có khoảng 700 - 750 ngàn người, trong đó khoảng 70 - 80 ngàn người được quy đổi từ khách du lịch. Dân số  khoảng 450 - 500 ngàn người, trong đó khoảng 40 ngàn người được quy đổi từ khách du lịch. Tỷ lệ đô thị hóa từ 60 -70%.
Theo KTS Thierry Huau - Trưởng nhóm chuyên gia tư vấn Cộng hòa Pháp: Xuyên suốt 120 năm, từ đồ án quy hoạch đầu tiên đến nay, Đà Lạt liên tục kế thừa, phát triển từ các bản quy hoạch trước. Tất cả các bản quy hoạch đều coi trọng yếu tố khí hậu đặc trưng tạo nên đô thị đặc biệt. Đối với Đà Lạt, yếu tố môi trường sinh thái, cảnh quan luôn được đặt lên hàng đầu.
Theo baobinhthuan.com.vn