Hotline: 0938 77 36 88 - Email: info@muine.vn
Cẩm nang du lịch » Lễ hội, Văn hóa
Nhộn nhịp mùa lễ hội Ramưwan - (28/06/2014)
Mỗi lần nhắc đến “tết Chăm”, ai ai cũng nghĩ đến lễ hội Katê. Điều đó không có gì sai cả, bởi đây là lễ hội lớn nhất của cả dân tộc Chăm, không phân biệt tôn giáo tín ngưỡng. Nhất là trong dịp Katê, đồng bào Chăm mở hội đón khách thập phương lên hành hương tháp Chàm nổi tiếng trong khu vực. Trước đó là lễ rước y trang thần được dân tộc Raglai anh em mang xuống rất long trọng.
 
Làm bánh chuẩn bị cho lễ hội Ramưwan.
 
 
Thế nhưng, bên cạnh Katê, cộng đồng Chăm còn có lễ hội khác, mà nhiều khi dân gian gọi chệch đi là Tết Bà-ni. Đó là lễ Ramưwan.
Năm nay không khí Ramưwan đã bắt đầu nhộn nhịp khi mùa lễ đầu năm Chăm lịch là Rija Nưgar vừa kết thúc vào cuối tháng tư. Rồi khi vài cơn mưa đầu mùa thổi bạt nắng nóng hanh hao để mang hơi mát về miền đất Ninh Thuận và Bình Thuận.

Để khởi đầu cho mùa Ramưwan, nhà nhà người Chăm Bà-ni cư trú ở hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận rộn ràng sửa sang dọn dẹp cho ngôi nhà của mình để đón con cháu làm ăn hay học hành xa trở về. Sau đó là chuẩn bị thức ăn đặc trưng mùa Ramưwan để cúng tế ông bà và thết đãi khách khứa về dự lễ.

Không khí gia đình trở nên vui vẻ hẳn lên khi mọi người quây quần bên nhau làm những loại bánh truyền thống, đặc biệt là bánh Girong ya (bánh củ gừng), Xakaya, Tapei coh (bánh xếp), Tapei dalik, Tapei nung… Đó là những loại bánh không thể thiếu để dâng cúng lên ông bà tổ tiên. Các khu chợ quê cũng bắt đầu thấy bày bán nào hoa, nào bánh trái, nhất là nhiều hàng quần áo… khiến cho làng xóm xôm tụ và đông vui hơn những ngày thường. Trẻ con hớn hở từng đàn theo mẹ đi mua được bộ áo mới thì vui hết biết. Dĩ nhiên bên cạnh đó, Ramưwan không thể thiếu công việc chuẩn bị đêm nhạc nhà quê phục vụ bà con và du khách.

Đó là nói về đời, riêng để chuẩn bị cho cuộc lễ, buổi thức thánh tẩy (rau thang) là một nghi thức rất quan trọng không thể bỏ qua. Với lễ vật đơn sơ, bà con mời thầy Acar là chức sắc Chăm Bà-ni đến nhà để làm lễ tẩy uế những cái xấu của năm cũ, và đón điều tốt lành nhất vào nhà.

 
Lễ hội Ramưwan năm nay sẽ diễn ra trong 3 ngày chính, đó là ngày 26, 27 và 28/6. Nhưng ngay từ ngày 24, bà con đã đi tảo mộ (Nau ghur) xa. Ở Phước Nhơn, An Nhơn là đi tảo mộ Ghur Darak Neh ở biển Ninh Chữ cách làng hơn 10 cây số, còn làng Vĩnh Hanh – Bình Thuận thì đi tảo mộ ở Long Hương. Ngày 26 là ngày tảo mộ gần nằm cạnh làng, khởi đầu cho mùa lễ chính thức. Sau nghi thức tảo mộ, là lễ cúng gia tiên tại các gia đình, rồi cuối cùng khoảng 3 giờ chiều ngày thứ ba sau lễ Richo (Lễ tẩy nước thánh) là lễ cấp giác sĩ Bà-ni vào thánh đường chay tịnh trong một tháng.

Có thể nói buổi sáng tảo mộ được xem là quan trọng nhất, bởi nghi lễ này được diễn ra trên một vùng đất rộng và đông người tham dự. Tất cả sự tôn kính, thành khẩn của người còn sống dành cho người đã khuất đều được thể hiện ở đây. Sau buổi cúng tế ấy, thầy tế thực hiện nghi thức Chrok Hala (mời trầu) cho các phần mộ của người đã khuất, đón linh hồn ông bà tổ tiên về cúng tế tại nhà. Ở đây, mỗi nhà đều có chuẩn bị ván (papan) để trưng bày lễ vật trang trọng gồm bánh trái, hoa quả, trà nước và hương trầm để cúng tế ông bà, tổ tiên... 

Trong những ngày diễn ra lễ hội, mọi người sum họp thết đãi bạn bè, du khách đến tham dự. Mọi người đến từ nhà này sang nhà khác chúc tụng nhau mùa Ramưwan an lành, và sau Ramưwan này, cuộc sống mọi người được no đủ, gia đình hạnh phúc.

Theo baobinhthuan.com.vn