Hotline: 0938 77 36 88 - Email: info@muine.vn
Thông tin du lịch » Sự kiện du lịch
Phiên họp Hội đồng Tư vấn du lịch lần thứ 4 - (11/07/2014)
Sáng 10/7/2014, phiên họp Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) lần thứ 4 đã diễn ra tại Hà Nội với sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án “Chương trình Phát triển Năng lực Du lịch có Trách nhiệm với Môi trường và Xã hội” (Dự án EU, do Liên minh châu Âu tài trợ).

Chủ tịch hội đồng TAB, Tổng Giám đốc Saigontourist Trần Hùng Việt phát biểu khai mạc phiên họp

 

Phiên họp có sự tham dự của thành viên Hội đồng TAB cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch và các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong ngành Du lịch.

 

Tại phiên họp, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã trình bày “Kế hoạch hành động của ngành Du lịch trước tình hình hiện nay” nhằm đưa Du lịch Việt Nam vượt qua thách thức, khó khăn, nhanh chóng phục hồi và duy trì đà tăng trưởng trong các năm tiếp theo.

 

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã trình bày “Kế hoạch hành động của ngành Du lịch trước tình hình hiện nay” 

 

Chánh Văn phòng Tổng cục Du lịch, Thư ký Hội đồng TAB Nguyễn Thị Thanh Hương đã trình bày ba vấn đề chính Tổng cục Du lịch cần xin ý kiến tư vấn của Hội đồng TAB: nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng dịch vụ du lịch, chính sách cấp thị thực, và biện pháp cải thiện xúc tiến quảng bá.

 

Theo đó, các đại biểu đã tham gia thảo luận và đánh giá chất lượng dịch vụ hiện nay ở các lĩnh vực lữ hành, cơ sở lưu trú, nhà hàng, điểm dừng chân, cơ sở mua sắm du lịch và các điểm đến du lịch đều có những vấn đề bất cập. Trước những thực tế này, Hội đồng TAB đã đưa ra các ý kiến tư vấn nhằm nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát chất lượng dịch vụ du lịch theo các nhóm nội dung như cơ cấu tổ chức, bộ tiêu chuẩn và phương thức đánh giá chất lượng dịch vụ.

 

Về chính sách cấp thị thực: số lượng các đối tượng được miễn thị thực còn hạn chế, thủ tục nhận thị thực còn phức tạp, thời gian chờ đợi dài, chưa thực sự mang tính chất thị thực cấp tại cửa khẩu. Hội đồng TAB đã đưa ra cách thức, biện pháp tác động để xây dựng “Đề xuất cải tiến chính sách cấp thị thực” nhằm mở rộng phạm vi miễn thị thực đơn phương, thời gian miễn thị thực cho công dân của một số quốc gia sẽ được kéo dài và quy trình cấp thị thực tại cửa khẩu được cải tiến theo hướng thuận tiện, minh bạch và nhất quán nhằm thu hút du khách đến Việt Nam.

 

Hội đồng TAB cũng đưa ra việc xác định các thị trường trọng điểm và phương pháp xúc tiến quảng bá tại các thị trường khác nhau; đồng thời, sẽ tham gia, phối hợp với Tổng cục Du lịch trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch nhằm đạt được những mục tiêu phát triển chung của Ngành.

 

Chủ tịch hội đồng TAB, Tổng Giám đốc Saigontourist Trần Hùng Việt trình bày đề xuất vấn đề phát triển nguồn nhân lực: cần xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực dài hạn cho ngành Du lịch và tiến hành khảo sát nhu cầu theo vùng, miền để có cái nhìn thực tế và sâu sắc hơn về công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là đối với các vùng đang có nhu cầu cao về nhân lực ngành Du lịch như Phú Quốc, Nha Trang, Côn Đảo...; đồng thời, cần hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đào tạo nguồn cán bộ quản lý cấp cao (giám đốc khách sạn 4 - 5 sao), tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp được tham gia vào các chương trình nâng cao năng lực giảng viên như chương trình “Đào tạo Đào tạo viên” của Dự án EU; cần thiết lập cơ chế hợp tác giữa các trường đào tạo du lịch và doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các giảng viên đi thực tế ở các doanh nghiệp để nâng cao tay nghề.

 

Nguồn: VTR